เชื้อในช่องคลอดเชื่อมโยงกับการคลอดของ Preemie หรือไม่?

Statins เป็นวิธีการรักษาแบบไปสู่การลดคอเลสเตอรอล LDL ที่ “เลวร้าย” แต่การรักษาอื่น ๆ สามารถลดความเสี่ยงของปัญหาหัวใจในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพรายงานการตรวจสอบหลักฐานใหม่
การรักษาทางเลือกเหล่านี้ – รวมถึงอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจ, ยาลดคอเลสเตอรอลอื่น ๆ และแม้กระทั่งการผ่าตัดบายพาสลำไส้ – ดูเหมือนจะมอบการป้องกันสุขภาพหัวใจในระดับเดียวกับยากลุ่ม statin เมื่อระดับคอเลสเตอรอลลดลงตามผลการวิจัย
การรักษาแบบ nonstatin ช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาหัวใจได้ 25 เปอร์เซ็นต์ต่อการลดลงของระดับคอเลสเตอรอลในเลือด 1 ลิตรต่อลิตร (mmol / L) นั่นคล้ายกับการลดลง 23% ต่อ 1 มิลลิโมล / ลิตรที่ลดลงเมื่อมองด้วยยากลุ่ม statin เช่น atorvastatin (lipitor) และ simvastatin (Zocor) นักวิจัยกล่าว
ดร. มาร์คซาบาตินนักวิจัยอาวุโสผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจที่บริกแฮมและโรงพยาบาลสตรีในบอสตันกล่าวว่าประโยชน์ของการรักษาเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นหากมีมากกว่าหนึ่งข้อพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพในการลดระดับคอเลสเตอรอลของบุคคล

“ การให้ความสนใจควรไม่ได้อยู่กับยาตัวใดตัวหนึ่ง แต่เป็นการลดคอเลสเตอรอล LDL” Sabatine กล่าว “ข้อมูลเหล่านี้แสดงว่ามีการแทรกแซงหลายอย่างที่สามารถทำได้”
Sabatine และเพื่อนร่วมงานรับหน้าที่ตรวจสอบหลักฐานนี้เพื่อตอบสนองต่อบทบาทที่เพิ่มขึ้นของยากลุ่ม statin ในการลดคอเลสเตอรอล โคเลสเตอรอลสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับโรคหัวใจ
สแตตินซึ่งทำงานโดยลดการผลิตโคเลสเตอรอลของตับนั้นถูกควบคุมโดยผู้ใหญ่มากกว่าหนึ่งในสี่ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปในช่วงปี 2554-2555
“ แนวทางล่าสุดในปี 2013 มุ่งเน้นไปที่สแตตินเกือบทั้งหมดและเงียบในเป้าหมายคอเลสเตอรอล LDL” ซาบาไทน์กล่าว สิ่งนี้ทำให้เกิดความกังวลว่าแพทย์จะสั่งยาสเตตินให้แก่ผู้ป่วยแล้วล้างมือให้สะอาดถ้ายาไม่สามารถลดโคเลสเตอรอลได้
เพื่อดูว่ากลยุทธ์ลดโคเลสเตอรอลอื่นจะมีประสิทธิภาพในการปกป้องสุขภาพหัวใจหรือไม่นักวิจัยวิเคราะห์ผลลัพธ์ของการทดลองทางคลินิก 49 ครั้ง สิ่งเหล่านี้รวมถึงการทดลองทางคลินิก 25 ครั้งสำหรับสแตตินรวมถึงการทดลองสำหรับ:

  • อาหารเพื่อสุขภาพหัวใจซึ่งช่วยลดปริมาณไขมัน LDL ที่คุณกินในขณะที่เพิ่มส่วนประกอบของอาหารเช่นไฟเบอร์ซึ่งแสดงให้เห็นว่าช่วยลดคอเลสเตอรอลจากกระแสเลือด
  • Zetia (ezetimibe ) ยาที่สกัดกั้นการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในทางเดินอาหาร
  • การแยกกรดน้ำดีซึ่งเป็นยาประเภทหนึ่งที่กระตุ้นให้ตับดึงคอเลสเตอรอลมากขึ้นจากกระแสเลือดและเปลี่ยนเป็นกรดน้ำดี
  • การผ่าตัดบายพาส Ileal ซึ่งจะลดความยาวของลำไส้เล็กลงโดยการข้ามส่วนสุดท้าย อีกครั้งนี้ส่งเสริมการแปลงของคอเลสเตอรอลเป็นกรดน้ำดีจากตับ

การตรวจสอบหลักฐานยังรวมถึงการทดลองสองครั้งกับสารยับยั้ง PCSK9 ซึ่งเป็นสารลดโคเลสเตอรอลที่ทรงพลังซึ่งกระตุ้นให้ตับล้างคอเลสเตอรอลจากกระแสเลือด สารยับยั้ง PCSK9 นั้นรวมถึงการทดลองเพื่อประเมินประสิทธิภาพในการปกป้องสุขภาพของหัวใจ Sabatine กล่าว
การรักษาเหล่านี้มีระดับประสิทธิผลที่แตกต่างกันในการลดคอเลสเตอรอล LDL เซเทียช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์สเตตินลดลง 30% ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับขนาดยาและสารยับยั้ง PCSK9 โดยมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ซาบาทีนกล่าว
แต่การทดลองที่แตกต่างกันแสดงให้เห็นว่าแต่ละหน่วยของคอเลสเตอรอล LDL ลบออกจากกระแสเลือดปกป้องสุขภาพหัวใจโดยไม่คำนึงถึงวิธีที่แพทย์สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลเหล่านั้นลง
“ มีความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงระหว่างระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของคุณและความเสี่ยงของคุณต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ” Sabatine กล่าว “ความสัมพันธ์แสดงให้เห็นว่าต่ำกว่าดีกว่า”
สแตตินยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการลดคอเลสเตอรอล, Sabatine กล่าว
“ พวกเขามีชุดข้อมูลที่ดีที่สุดและมีประสิทธิภาพสูงในการลดคอเลสเตอรอล LDL” เขากล่าว “ แต่ฉันคิดว่าข้อมูลเหล่านี้เน้นย้ำกว่านั้นถ้าคุณไม่สามารถควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดีมันไม่ง่ายอย่างที่บอกว่าบุคคลนั้นอยู่ในกลุ่มสเตตินที่มีความเข้มสูงและฉันก็ทำเสร็จแล้ว”
ดร. Nieca Goldberg เป็นผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของศูนย์สุขภาพ Tisch ของ NYU Langone Medical Center ในนิวยอร์กซิตี้ เธอกล่าวว่าการตรวจสอบหลักฐาน “สนับสนุนว่ามีหลายทางเลือกในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและพวกมันลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ”
อาหารและการออกกำลังกายควรเป็นส่วนหนึ่งของแผนการลดคอเลสเตอรอลโดยไม่คำนึงถึงยาที่แพทย์สั่ง Goldberg กล่าวเสริม
“ อาหารและการออกกำลังกายมีประโยชน์อื่น ๆ เช่นการลดน้ำหนักและลดความดันโลหิต” เธอกล่าว “ ความท้าทายในการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายคือคุณต้องทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลหากคุณหยุดคุณจะไม่ได้รับผลประโยชน์อีกต่อไป”
ผลการศึกษาถูกตีพิมพ์ในวันที่ 27 กันยายนในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน

ศาสตราจารย์ คณาเดช 32 ปีที่โรงพยาบาลทหารเรือกรุงเทพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *