อาหารโอเมก้า 3 สามารถป้องกันโรคตาในผู้สูงอายุได้หรือไม่

หลังจากศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคู่แฝดที่เหมือนกันมากกว่า 3,700 คู่นักวิจัยจาก Northwestern University พบว่าน้ำหนักแรกเกิดต่ำมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อโรคออทิซึมสเปกตรัมมากกว่าสามเท่า
ท่ามกลางฝาแฝดที่ออทิสติกส่งผลกระทบต่อเด็กคนหนึ่งเท่านั้น
“การที่มีเพียงคู่เดียวเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจาก ASD [โรคออทิซึมสเปกตรัม] ในคู่แฝดที่เหมือนกันบางอย่างชี้ให้เห็นว่าปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอาจมีบทบาทอย่างอิสระหรือในการมีปฏิสัมพันธ์กับยีนเสี่ยงออทิสติก” กล่าวในข่าวมหาวิทยาลัย
“การศึกษาของเราเกี่ยวกับคู่แฝดที่ไม่ลงรอยกันซึ่งมีเพียงคู่เดียวเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจาก ASD – พบว่าน้ำหนักแรกเกิดเป็นตัวทำนายที่แข็งแกร่งมากของความผิดปกติของออทิสติกสเปกตรัม” เธอกล่าวเสริม
การศึกษาซึ่งเผยแพร่ออนไลน์ล่วงหน้าก่อนที่จะตีพิมพ์ในวารสารสิ่งพิมพ์ จิตวิทยาการแพทย์ ที่กำลังจะมีการใช้ข้อมูลจากการศึกษาของเด็กและคู่วัยรุ่นของ Twin Registry ของสวีเดน
ในการวิเคราะห์ฝาแฝดที่ทารกหนึ่งคนมีน้ำหนักมากกว่า 14 ออนซ์หรือหนักกว่าอย่างน้อย 15 เปอร์เซ็นต์เมื่อแรกเกิดนักวิจัยพบว่าความเสี่ยงต่อการเกิดโรคออทิซึมเพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์ต่อการลดน้ำหนัก 3.5 ออนซ์ทุกครั้ง
ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าน้ำหนักแรกเกิดสามารถมีบทบาทในสาเหตุที่ซับซ้อนของออทิสติกโดยการมีปฏิสัมพันธ์กับความบกพร่องทางพันธุกรรมพื้นฐานของเด็กหรือโอกาสในการพัฒนาสภาพ
Losh เสริมว่าเนื่องจากออทิสติกเป็นความผิดปกติของพัฒนาการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสมองในช่วงต้นปัจจัยสิ่งแวดล้อมก่อนคลอดและปริกำเนิดเช่นน้ำหนักแรกเกิดอาจมีความสำคัญอย่างยิ่ง

นักวิจัยตั้งข้อสังเกตอย่างไรก็ตามการค้นพบของพวกเขาอาจไม่สามารถใช้ได้กับเด็กที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการตั้งครรภ์หลายครั้ง
ในขณะที่การศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักแรกเกิดและความเสี่ยงออทิสติกก็ไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์ที่เป็นเหตุและผล

ศาสตราจารย์ คณาเดช 32 ปีที่โรงพยาบาลทหารเรือกรุงเทพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *