การใช้ยาปฏิชีวนะในระยะยาวอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่

การแปรปรวนของยีนที่เกี่ยวข้องกับชีวิตที่ยืนยาวนั้นดูเหมือนว่าจะมีส่วนช่วยในการปรับปรุงการทำงานของจิตให้ดียิ่งขึ้นกว่าศตวรรษ
ดร. Nir Barzilai ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการชะลอวัยที่ Albert Einstein College of Medicine ในนิวยอร์กกล่าวว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราได้ระบุยีนที่มีอายุยืนยาวหลายแห่งซึ่งอนุญาตให้ผู้คนมีอายุได้ 100 ปี เมือง. “เราได้พบยีนที่มีอายุยืนยาวหนึ่งยีนซึ่งแยกแยะยีนเหล่านั้นด้วยฟังก์ชั่นจิตที่ดีหรือไม่ดี”
การศึกษารวม 158 คนของ Ashkenazi (ยุโรปตะวันออก) เชื้อสายยิวที่มีอายุ 95 ปีขึ้นไป ตัวแปรยีนที่กำหนด CETP VV ผลิตโปรตีนที่เพิ่มขนาดของอนุภาคไลโปโปรตีนที่ดำเนินการทั้ง “ดี” HDL คอเลสเตอรอลและคอเลสเตอรอลเลว “เลว” ในเลือด นอกจากนี้ยังเพิ่มระดับ HDL นักวิจัยกล่าว
นักวิจัยเชื่อว่าอนุภาคคอเลสเตอรอลที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นมีโอกาสน้อยที่จะยื่นเข้าไปในเส้นเลือด ดังนั้นคนที่มียีน CETP VV ดูเหมือนจะมีความเสี่ยงลดลงจากอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองซึ่งอาจอธิบายอายุยืนที่ผิดปกติของพวกเขา “ โดยทั่วไปแล้วคิดว่าขนาดของไลโปโปรตีนขนาดใหญ่จะช่วยป้องกันระบบหัวใจและหลอดเลือดได้มากขึ้น” Barzilai กล่าว
ผลการป้องกันนั้นอาจทำงานในสมองเปิดหลอดเลือดแดงเพื่อช่วยรักษาการทำงานของจิตใจเขากล่าว แต่อาจมีกลไกป้องกันอื่นที่ยังไม่ถูกค้นพบ
การศึกษาก่อนหน้านี้โดยกลุ่มไอน์สไตน์แสดงให้เห็นว่าชาว Centenarians มีแนวโน้มที่จะมีตัวแปร CETP VV มากกว่าประชากรทั่วไปถึงสามเท่า การวิจัยประเมินผลกระทบต่อการทำงานของจิตใจของผู้เข้าร่วมการศึกษาที่ได้รับการทดสอบมาตรฐาน ผู้ที่มีตัวแปร CETP VV มีแนวโน้มที่จะมีการทำงานของสมองที่ดีเป็นสองเท่าของผู้ที่ไม่มีตัวแปร
การค้นพบนั้นได้รับการตรวจสอบในการศึกษา 124 คนอายุ 75-85 ปีที่ลงทะเบียนในการทดลองที่แตกต่างกันการศึกษาอายุของ Einstein ผู้ที่ไม่พัฒนาภาวะสมองเสื่อมมีแนวโน้มที่จะมียีนแปรปรวนมากกว่าผู้ที่ทำ
การค้นพบนี้ตีพิมพ์ในวารสาร ประสาทวิทยา ในวันที่ 26 ธันวาคม
ดร. ริชาร์ดลิปตันผู้อำนวยการการศึกษาของไอน์สไตน์กล่าวว่ามีแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานได้จริง จนถึงตอนนี้เขากล่าวว่าคำแนะนำที่ดีที่สุดที่จะมอบให้กับคนที่ต้องการมีชีวิตอยู่หนึ่งศตวรรษหรือมากกว่านั้นคือ “เลือกพ่อแม่ของคุณอย่างระมัดระวัง”
“ แต่ตอนนี้เรารู้ชีวเคมีที่มากับยีนนี้ระดับ HDL สูงและไลโปโปรตีนขนาดใหญ่เราสามารถพัฒนายาที่มีลักษณะเดียวกับยีนนี้” ลิปตันกล่าว
ความพยายามหลักอย่างหนึ่งในการพัฒนายาดังกล่าวได้สิ้นสุดลงเมื่อความล้มเหลวโดยไฟเซอร์อิงค์ยุติการศึกษายา torcetrapib ที่มีการเพิ่ม HDL, เนื่องจากอัตราการตายที่เพิ่มขึ้นของผู้ที่ทานยา
แต่ บริษัท อื่นอีกหลายแห่งกำลังทำงานเกี่ยวกับยา HDL อื่น ๆ Lipton กล่าว “ ความหวังจะเป็นไปได้ว่าสารเหล่านี้ซึ่งได้รับการพัฒนาเป็นหลักเพื่อป้องกันโรคหัวใจสามารถประสบความสำเร็จในการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอายุ” เขากล่าว
ยังไม่ชัดเจนว่ายาที่เพิ่มระดับ HDL ทั้งหมดที่ทดสอบนั้นมีความล้มเหลวเช่นเดียวกับ torcetrapib Barzilai กล่าว

ศาสตราจารย์ คณาเดช 32 ปีที่โรงพยาบาลทหารเรือกรุงเทพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *