แม่จะเป็นใครดื่มอาจสร้างความเสียหายเรื่องสีขาวของทารกในครรภ์

ชายหนุ่มอาจลดการออกกำลังกายแบบแอโรบิคถ้าแม่ของพวกเขารมควันในระหว่างตั้งครรภ์การศึกษาใหม่ชี้ให้เห็น
“ เป็นที่ยอมรับกันว่าการสูบบุหรี่และการหายใจในควันมือสองเป็นอันตรายต่อทั้งแม่และลูกการศึกษาของเราได้เพิ่มฐานหลักฐานที่มีอยู่ของผลกระทบด้านลบและระยะยาวของการสูบบุหรี่ของมารดา” Maria Hagnas จาก University of Oulu กล่าว ฟินแลนด์.
การวิจัยประกอบด้วยชายหนุ่มกว่า 500 คนอายุเฉลี่ย 19 ปีในประเทศฟินแลนด์ซึ่งมีการประเมินความเหมาะสมของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินการรับราชการทหาร
ชายที่สูบบุหรี่อย่างน้อยวันละหนึ่งครั้งในระหว่างตั้งครรภ์มี 59 คนที่ออกกำลังกายแบบแอโรบิคต่ำกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ในระหว่างตั้งครรภ์
การมีแม่ที่มีดัชนีมวลกายที่สูงขึ้น (BMI – การประเมินไขมันในร่างกายตามความสูงและน้ำหนัก) ก่อนการตั้งครรภ์หรือแม่ที่ได้รับน้ำหนักมากเกินไปในระหว่างตั้งครรภ์
และการออกกำลังกายแบบแอโรบิคของลูกชายยังได้รับอิทธิพลจากนิสัยการสูบบุหรี่น้ำหนักและระดับการออกกำลังกายของพวกเขาเองตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวันที่ 9 ธันวาคมใน BJOG: วารสารระหว่างประเทศของสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา
“ ผู้หญิงจะต้องรับคำแนะนำและความช่วยเหลือเพื่อช่วยให้พวกเขาหยุดสูบบุหรี่ในระหว่างตั้งครรภ์รวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีรักษาน้ำหนักที่มีสุขภาพดีเพื่อลดความเสี่ยงให้กับทารกในครรภ์ของพวกเขา” Hagnas กล่าวในการแถลงข่าวในวารสาร
การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าการสูบบุหรี่ในระหว่างตั้งครรภ์ช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพของมารดาและทารก
“ การหยุดสูบบุหรี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่หญิงตั้งครรภ์สามารถทำได้เพื่อปรับปรุงสุขภาพการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกและการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการสูบบุหรี่ที่ส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์อาจส่งผลต่อสุขภาพระยะยาวของเด็กด้วย” Geeta กล่าว Kumar ประธานคณะกรรมการข้อมูลผู้ป่วยที่ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์และนรีแพทย์ในสหราชอาณาจักร

ศาสตราจารย์ คณาเดช 32 ปีที่โรงพยาบาลทหารเรือกรุงเทพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *